Đặc điểm, tác dụng và cách nhận biết gỗ sưa đỏ

Đặc điểm, tác dụng và cách nhận biết gỗ sưa đỏ
Gỗ sưa đỏ là một trong những loại gỗ quý hiếm được trồng chủ yếu ở Trung Bộ và Tây Nguyên. Ngoài ra, cây sưa đỏ nó được tìm thấy rải rác ở Hải Nam của Trung Quốc (ở đây người ta gọi là hoàng đàn – huỳnh đàn).
Thợ mộc sửa đồ gỗ Tuấn Tường xin chia sẻ đặc điểm cây sưa đỏ, tác dụng của gỗ sưa và cách nhận biết gỗ sưa đỏ.

1- Đặc điểm cây sưa đỏ

Gỗ sưa dùng để làm gì mà lại đắt như vậy? thì dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của loại gỗ này:

Đặc điểm, tác dụng và cách nhận biết gỗ sưa đỏ
Đặc điểm, tác dụng và cách nhận biết gỗ sưa đỏ
 • Cây sưa đỏ thuộc nhóm gỗ 1A (nhóm cực kỳ quý hiếm). Là gỗ có màu sắc, vân thớ đẹp, hương thơm và rất khan hiếm, có giá trị kinh tế cao nhất. Các loại gỗ trong nhóm này thường dùng làm đồ mỹ nghệ, gỗ lạng, hàng mộc chạm khảm,…
 • Gỗ sưa có màu đỏ nhạt với các loại cây trưởng thành có thể khai thác, màu đỏ thẫm đối với gốc 50 – 60 năm và màu tím đối với cây vài trăm năm tuổi.
 • Vân gỗ sưa 4 lớp, từng lớp từng lớp rất đẹp, gỗ sưa đỏ có thớ mịn.
 • Màu sắc đỏ nâu hoặc lâu tím, vân đen bốn mặt (màu sắc rất ảo diệu), xét về mỹ quan thì rất hiếm gỗ có thể so sánh được với gỗ sưa đỏ.
 • Gỗ sưa đỏ có tính trơ cứng độ bền về cơ học tương đương với gỗ đinh,lim…tuy nhiên lại dẻo và dai hơn nhiều so với các loại gỗ quý khác.
 • Một trong những đặc điểm thú vị nhất của gỗ sưa chính là mùi thơm. Gỗ sưa có mùi hương nhẹ dịu, và không bay hết mùi dù trong thời gian dài. Tuy nhiên khi đốt gỗ sưa thì tro tàn có màu trắng đục, mùi khá khó chịu và hắc nên còn được gọi là trắc thối.
 • Gỗ sưa đỏ có nhiều tinh dầu nên chống ẩm tốt và cũng ngăn cản mối mọt xâm hại.

2- Tác dụng của gỗ sưa

Giới nhà giàu Trung Quốc quan niệm rằng gỗ sưa là tượng trưng cho quyền lực,cho sự thịnh vượng và mang lại may mắn về sức khỏe và tài lộc cho người sở hữu.
Các sách cổ Trung Quốc có ghi chép lại từ đời Đường, Minh, Thanh sưa đỏ được dùng làm các đồ dùng cho vua chúa và hoàng cung các triều đại Trung Quốc.
Gỗ sưa có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người:
 • Quần áo được để trong tủ bằng gỗ sưa đỏ khi mặc sẽ có mùi thơm thoang thoảng dễ chịu làm cho tinh thần sảng khoái và phấn chấn vô cùng.
 • Ngoài ra, gỗ sưa đỏ lâu năm còn phát tán ra môi trường xung quanh nó một loại khí gọi là “khí mộc dưỡng”, loại khí này có tác dụng làm tỉnh táo, an thần, khi thường xuyên tiếp xúc nó còn có khả năng phục hồi và tăng cường chưc năng của các  tạng  phủ trong cơ thể, tăng chức năng của thận làm cho thận khỏe hơn, thận khỏe sẽ làm cho mọi tạng phủ khác trong cơ thể cũng khỏe mạnh theo, làm bệnh tật tan biến hết.
Gỗ sưa có tác dụng tốt trong phong thuỷ: Nhiều người đeo vòng tay gỗ sưa với niềm tin là sẽ mang lại may mắn và tài lộc.
Gỗ sưa được làm vòng tay mang lại may mắn và tài lộc.
Gỗ sưa được làm vòng tay mang lại may mắn và tài lộc.
Gỗ sưa đỏ rất phù hợp để đem đóng làm đồ bàn ghế thờ cúng, làm vòng tay, trang sức phong thủy, các bức tượng quý trong nhà. Với những gia đình khá giả, gỗ sưa được đem đóng làm bàn ghế để trưng bày, thể hiện sự sang trọng và am hiểu về đồ gỗ của chủ nhà.

3- Cách nhận biết gỗ sưa đỏ

Gỗ sưa đỏ là loại gõ có giá trị nhất hiện nay và để nhận biết được đâu là gỗ sưa cũng là cả một nghệ thuật. Sau đây Tuấn Tường sẽ chỉ cho bạn một số cách sau:

– Cách 1: Làm sạch và dùng dao cắt mẫu gỗ sưa thành những lát thật mỏng sau đó cho tất cả vào 1 cốc nước ấm, nếu hiện tượng xẩy ra là trên bề mặt nước có hiện lên 1 lớp màng óng ánh rất mỏng giống như lớp dầu thì tỉ lệ đó là gỗ sưa là rất cao.
– Cách 2: Nhận biết cây sưa đỏ bằng mùi hương còn chính xác hơn cả bằng mắt:
Với cách này thì cần người giám định phải có kinh nghiệm lâu năm. Đầu tiên là cần cạo sạch lớp bụi bẩn bên ngoài gỗ, lúc này sẽ thấy xuất hiện màu đỏ, sau đó ngửi vào thớ gỗ sửa này nếu có mùi thơm ngát hương trầm, cảm giác dễ chịu.
Hoặc là đốt cho cháy từ từ miếng gỗ đó lên nếu khói tỏa hương thơm, cho ra tàn tro màu trắng ngà thì đó chắc chắn là gỗ sưa đỏ.
– Cách 3: Nhìn bằng mắt
 • Gỗ sưa đỏ có màu đỏ bã trầu.
 • Vân gỗ sưa nổi lên từng lớp đặc trưng rất đẹp.
 • Thớ gỗ vừa mịn vừa nhỏ có màu hồng đỏ, thi thoảng xen vào đó là thớ gỗ màu đen.
– Cách 4: Bằng phương pháp cân cũng có thể nhận biết được đâu là gỗ sưa: nhẹ hơn gỗ cẩm lai, gỗ trắc, gỗ lim. Và nặng hơn gỗ dổi, gỗ xoan.

Giá gỗ sưa đỏ hiện nay trên thị trường là bao nhiêu?

Gỗ sưa đỏ có giá cao, được tính theo kg dao động từng 1 triệu tới trên 20 triệu đồng tùy chất lượng gỗ.
Giá gỗ sưa non vẫn cao ngất ngưởng đến vài triệu đồng/1kg gỗ lõi tuy nhiên chính vì điều này nên số lượng cây gỗ già (15,20 năm) không có là bao. Giá gỗ sưa già hàng chục triều đồng/1kg.
Mỗi cây sưa 20 năm tuổi trở lên đều có giá hàng chục tỷ đồng “gỗ sưa trăm tỷ”, một số lượng nhỏ cây sưa đỏ nằm trong các công viên, nhà chùa,… được trông coi cẩn thận, nhưng vẫn phải đối mặt với “sưa tặc” bất cứ lúc nào.

Nếu trong quá trình sử dụng các nội thất từ gỗ bị hỏng hóc thì hãy liên hệ cho Tuấn Tường. Chúng tôi sẽ giúp bạn sửa chữa đồ gỗ, giường ngủ, đánh vecni bàn ghế tại nhà…. giúp đồ gỗ nhà bạn trở nên như mới với giá cả phù hợp.

Sửa chữa đồ gỗ tại nhà Hà Nội
Hotline Sửa chữa đồ gỗ tại nhà Hà Nội
Call Now Button