Cách nhận biết gỗ huỳnh đàn đỏ, vàng, trắng đơn giản

Gỗ huỳnh đàn là gỗ gì

1- Gỗ huỳnh đàn là gỗ gì?

Huỳnh đàn còn hay gọi với tên khác là gỗ Sưa. Một số vùng miền khác, người ta còn có tên gọi khác như: Gỗ Huỳnh Đường, gỗ Hoàng Đàn, gỗ Quỳnh Đàn.
Cây huỳnh đàn cũng được xếp dòng gỗ cao cấp, thuộc nhóm 1 trong danh sách gỗ Việt Nam. Là loại gỗ cực kỳ quý hiếm, đặc biệt nếu để càng lâu, gỗ càng có mùi thơm, vân gỗ đẹp, sáng bóng được ưa chuộng để sản xuất các thiết bị nội thất trong nhà nhờ.
Huỳnh đàn có 3 loại phổ biến: Gỗ Huỳnh đàn đỏ, Huỳnh đàn trắng, và Huỳnh đàn vàng. Gỗ Huỳnh đàn có tác dụng gì? đặc điểm của từng loại gỗ là gì sẽ được thợ mộc đồ gỗ Tuấn Tường chia sẻ chi tiết.

Gỗ huỳnh đàn là gỗ gì

Đặc điểm chung của gỗ Huỳnh Đường (Gỗ Sưa):

 • Quý: Gỗ có hàm lượng dầu cao thơm dịu nhẹ, càng để lâu thì hương thơm lại càng tăng lên chứ không giảm đi.
 • Chắc, Bền: Lõi của cây Huỳnh Đàn rất cứng, không mối mọt, không bị cong vênh khi thời tiết thay đổi.
 • Lành: Ngoài việc thể hiện sự giàu sang, đẳng cấp của bạn thân, nó còn giúp bạn xua đuổi tà khí xấu, đem lại nhiều may mắn, tài lộc, sức khỏe dồi dào.

Phân biệt các loại Huỳnh đàn đỏ, vàng, trắng? 

Huỳnh đàn đỏ (Gỗ Sưa đỏ): là loại gỗ tốt nhất trong số 3 loại huỳnh đàn và có tính ứng dụng cao. Cây huỳnh đàn đỏ thường cao từ 15 – 18m, sinh trưởng nhanh, khá dễ trồng và dễ chăm sóc, thu hoạch sau khoảng 8 – 10 năm trồng.
 • Gỗ có màu sắc đỏ đậm,màu nâu đỏ, nâu thẫm hoặc nâu đen cực kì đẹp mắt và cuốn hút.
 • Vân gỗ trên thân có những đường nét uốn lượn, tự nhiên và độc đáo.
 • Huỳnh đàn đỏ có lõi to, cứng, thớ mịn, không sợ mối mọt.
 • Cây Huỳnh Đàn Đỏ có tinh dầu, mùi thơm rất dễ chịu.
Huỳnh đàn vàng (Gỗ Sưa Vàng): 
 • Gỗ thường có màu vàng nhạt, lõi gỗ thì thẫm hơn.
 • Huỳnh đàn vàng chứa mùi thơm để sử dụng làm hương đốt, tuy nhiên ứng dụng chính của loại nguyên liệu này là để đóng các đồ nội thất cao cấp.
Huỳnh Đàn trắng (Gỗ Sưa trắng):
 • Thân cây Huỳnh Đàn Trắng khá nhẵn nhụi, lớp vẩy chết hình thành nhiều, lớn.
 • Gỗ cây có màu vàng nhạt, còn hoa văn hay vân gỗ mảnh nhỏ và không sắc nét như sưa đỏ.

2- Tác dụng và ứng dụng của Hoàng Đàn (Gỗ Sưa) ?

Huỳnh Đàn ngoài việc thể hiện sự giàu sang, đẳng cấp của bạn thân, nó còn giúp bạn xua đuổi tà khí xấu, đem lại nhiều may mắn, tài lộc.
Gỗ Sưa có lượng dầu lớn, có thể chống mối mọt cực kì hiệu quả. Ngoài ra gỗ phát ra mùi thơm để đuổi côn trùng, an thần cho người dùng.
Huỳnh Đàn từ xa xưa đã lưu truyền là có nhiều hiệu quả cho sức khỏe. Một số công dụng như cầm máu, giảm đau, chống huyết áp, bệnh đường ruột, nhuận khí, chứa bễnh tim và hoạt huyết.

Ứng dụng của gỗ Huỳnh đàn (Gỗ Sưa):

Huỳnh đàn có tác dụng rất lớn trong việc sản xuất đồ nội thất nhà ở, đồ thờ. Hàng loạt những mẫu sản phẩm nội thất như bàn ghế, tủ, giường được làm từ gỗ Sưa. Tuy nhiên, do giá trị cao nên không phải ai cũng có khả năng chi trả cho những sản phẩm như vậy.
Gỗ huỳnh đàn được làm nội thất nhà ở
Cây huỳnh đàn được làm nội thất nhà ở
Đem may mắn, trừ tà: Gỗ Sưa có thể làm ra các loại vòng phong thủy giúp lan tỏa mùi thơm, đem lại may mắn và trừ tà.

gỗ huỳnh đàn có tác dụng gì

Huỳnh đàn làm tinh dầu: Huỳnh Đàn có lượng lớn dầu có hương thơm, mà hương thơm này lại có thể giúp cho người sử dụng an thần, thoải mái giúp giấc ngủ thêm sâu.
Làm thuốc:  là một loại thảo dược phối hợp với các dược liệu khác để điều chế ra các thuốc có công dụng như cầm máu, giảm đau, chống huyết áp, nhuận khí, giúp hoạt huyết.

Gỗ Huỳnh đàn có tác dụng tốt cho sức khỏe

Ướp xác: Từ xưa truyền lại Huỳnh Đàn là một loại hương liệu phù hợp để ướp xác cho giới quý tộc, giúp đuổi tà ma, cho người đã mất an nghỉ.

3- Cách nhận biết Quỳnh Đàn mà bạn cần phải biết

Để nhận biết Huỳnh đàn người ta dùng các phương pháp sau:
 • Nhìn: Sắc gỗ màu vàng hoặc đỏ; gỗ để lâu phủ bụi có thể xuống màu song dùng giấy ráp đánh nhẹ có thể thấy màu rực sáng vàng hoặc đỏ.
 • Ngửi: bạn cạo lớp bụi bẩn bên ngoài gỗ và ngửi xem thớ gỗ có mùi thơm, tạo cảm giác dễ chịu không.
 • Đốt: Ngoài ra, bạn có thể đốt miễng gỗ cho tỏa khói, nếu có mùi thơm và tàn tro màu trắng thì là gỗ huỳnh đàn.

4- Giá gỗ Huỳnh đàn là bao nhiêu?

Với nhiều ưu điểm và tính năng nổi bật, giá gỗ Huỳnh đàn được đánh giá là một trong những loại gỗ có giá trị kinh tế cao.
Tùy thuộc vào tuổi thọ mà mức giá khác nhau, dao động từ 5 – 15 triệu đồng/ kg. Đây cũng được xem là mức giá đắt đỏ nhất trong số các loại gỗ.
 • Giá Huỳnh đàn trắng và Huỳnh đàn vàng giá dao động tầm từ 5-15 triệu đồng/1kg.
 • Giá Huỳnh đàn đỏ (Giá gỗ Sưa đỏ) hiện nay được bán ra khoảng 600-700.000 đồng/kg gỗ lõi, tương đương 1m3 có giá khoảng 600triệu đồng.
Nhìn chung, Huỳnh đàn thực sự là loại gỗ đáng giá, đáp ứng được cả về tiêu chí hình thức vân gỗ mịn, đẹp đến chất lượng độ bền ổn định, không cong vênh, mối mọt.
Nếu trong quá trình sử dụng các nội thất từ gỗ Sưa bị hỏng hóc thì hãy liên hệ cho sửa chữa đồ gỗ Tuấn Tường. Chúng tôi sẽ giúp bạn sửa chữa bàn ghế, sửa giường ngủ, …. giúp sản phẩm trở nên như mới với giá cả phù hợp. Hotline 0976.383.770.
Call Now Button